ENGLISH

Tổ công tác xã hội

CHUYÊN NGÀNH CÔNG TÁC HỘI

 
   
   

1. Giới thiệu về tổ chuyên môn Công tác hội

Tổ chuyên môn CTXH (tiền thân tổ TLH & CTXH) được thành lập vào năm 2005, trực thuộc Khoa Tâm - Giáo dục Công tác hội.

Nhiệm vụ chính của tổ bộ môn CTXH xây dựng chương trình giảng dạy các môn chuyên ngành đào tạo CTXH. Bên cạnh đó tổ bộ môn cũng thực hiện việc giảng dạy học phần hội học cho một số khoa trong trường.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên của tổ bộ môn CTXH hiện 07 cán bộ, giảng viên, đủ đáp ứng yêu cầu đào tạo của ngành CTXH. Trong đó, 01 giảng viên đạt học vị Tiến ; 02 giảng viên đang đi học nghiên cứu sinh; 02 giảng viên trình độ thạc ; 01 giảng viên đang đi học thạc ; 01 cán bộ trình độ thạc sỹ cũng trợ của Khoa. Trong những năm tới, tổ bộ môn CTXH sẽ cố gắng đẩy mạnh việc nâng cao trình độ chuyên môn, phấn đấu nhiều giảng viên đạt học vị tiến nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu đào tạo;đa dạng hóa các loại hình đào tạo ngành CTXH nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực CTXH cho các tỉnhkhu vực miền Trung Tây Nguyên.

2. Giới thiệu về ngành Công tác hội

nhiều nước trên thế giới, CTXH được xem hoạt động chuyên nghiệp, nhân tố cho sự phát triển của hội. Chính vậy nhiều quốc gia trên thế giới đã chú trọng đào tạo nguồn nhân lực cho ngành nghề này từ hàng chục thập kỷ nay. Ở Việt Nam, CTXH được xem một nghề còn khá mới, việc đào tạo CTXH theo hướng chuyên nghiệp cũng mới trong thời gian gần đâyTại Việt Nam, hiện   hơn 32.000 cán bộ, nhân viên, cộng tác viên làm việc trong lĩnh vực CTXH, tuy nhiên 81,5% chưa qua đào tạohoặc đào tạo trái ngành, chưa được học những kiến thức, kỹ năng cần thiết về CTXH. Việc đào tạo chuyên ngành CTXH chỉ mới được Bộ Giáo dục Đào tạo phê duyệt năm 2004. Cả nước hiện chưa tới 40 trường đại học, cao đẳng đào tạo chuyên ngành này, mỗi năm tuyển sinh chỉ khoảng 2.000 sinh viên chuyên ngành CTXH

Khoa TL-GD & CTXH, trường Đại học Quy Nhơn được Bộ GD & ĐT cho phép mở mã ngành đào tạo chuyên ngành CTXH từ năm 2005. Trên cơ sở chương trình khung của Bộ GD & ĐT,Khoa TL-GD & CTXHđã triển khai xây dựng chương chình đào tạo ngành CTXH, biên soạn tài liệu, cử giảng viên đi học, tham gia các đợt tập huấn, các cuộc hội thảo CTXH nhằm nâng cao trình độ chuyên môn để phục vụ cho công tác đào tạo của khoa. Đến năm 2005, khoa đã thực hiện tuyển sinh khóa đầu tiên chuyên ngành CTXH và tính đến năm 2015 đã tuyển sinh được 10 khóa (từ khóa 28 đến khóa 38) với số lượng hơn 600 sinh viên, trong đó đã có 07 khóa sinh viên đã tốt nghiệp ra trường. Đây được xem là lực lượng đào tạo chuyên nghiệp trong lĩnh vực CTXH.;

Theo báo cáo của Bộ LĐTB & XH, cả nước hiện có hơn 9 triệu người nghèo, 7,5 triệu người cao tuổi; 5,4 triệu người khuyết tật; 1,4 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; 180 ngàn người nhiễm HIV; 170 ngàn người nghiện ma túy và 15 ngàn người hoạt động mại dâm... Những đối tượng này đang cần những sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các nhân viên CTXH chuyên nghiệp. Do đó, Việt Nam cần phải đào tạo nhân viên CTXH có chuyên môn và đạo tạo lại đội ngũ cán bộ, nhân viên CTXH để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của xã hội.

Ngày 25 tháng 3 năm 2010, Thủ tướng chính phủ đã quyết định phê duyệt “Đề án phát triển nghề CTXH giai đoạn 2010 – 2020”; quyết định này hiệu lực kể từ ngày 10 tháng 5 năm 2010. Ngày 25 tháng 10 năm 2010, Bộ Nội vụ đã ra Thông ban hành chức danh, số các ngạch viên chức CTXH. Những sở pháp quan trọng này đã tạo rất nhiều hội việc làm cho sinh viên ngành CTXH.

Sinh viên ngành CTXH sau khi tốt nghiệp ra trường thể làm việc trong các quan Nhà nước từ Trung ương tới địa phương, hoạt động trong các lĩnh vực lao động, hội, gia đình, trẻ em, y tế, giáo dục, pháp, tòa án... Sinh viên cũng thể làm việc trong các trung tâm Bảo trợ hội, các tổ chức đoàn thể như Hội chữ thập đỏ, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên...Ngoài ra sinh viên cũng thể làm việc trong các tổ chức phi chính phủ đang thực hiện những dự án phát triển cộng đồng, hỗ trợ những người yếu thế, thiệt thòi trong hội.