ENGLISH

Ngành Tâm lý học giáo dục

Tâm lý học giáo dục là chuyên ngành đào tạo có nền tảng vững chắc về chuyên môn và nhân lực, có nguồn gốc từ chuyên ngành Sư phạm Tâm lý giáo dục - chuyên ngành đào tạo đầu tiên của Khoa TL-GD & CTXH - Trường Đại học Quy Nhơn.

Ngành Tâm lý học giáo dục có xuất phát điểm từ ngành Sư phạm Tâm lý giáo dục

Năm 1999, Ban TL-GD  được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép mở ngành đào tạo Sư phạm Tâm lý giáo dục và chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm học 2000 - 2001. Đến năm 2012, nhằm đáp những yêu cầu mới về nhân lực của xã hội, nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu sâu về Khoa học tâm lý dưới góc độ là cơ sở cho những ứng dụng thực tiễn trong lĩnh vực Giáo dục và những yêu cầu theo xu hướng đào tạo chung của các trường Đại học trong nước và trên thế giới, Khoa TL-GD & CTXH đã chuyển sang đào tạo chuyên ngành Tâm lý học giáo dục. Với sự điều chỉnh này, Chuyên ngành Tâm lý học Giáo dục tập trung hướng đến: cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản, chuyên sâu về tâm lý người; những kỹ năng thực hành tâm lý phục vụ cho việc ứng dụng tâm lý học vào lĩnh vực giáo dục nói riêng và cuộc sống nói chung.

Cơ hội nghề nghiệp

Ngày nay, những hiện tượng tâm lý - xã hội và những chứng bệnh thời đại ngày càng phổ biến như: trầm cảm, stress, rối loạn cảm xúc, rối loạn hành vi,... khiến con người luôn có nhu cầu nhận thức về bản thân, đồng thời duy trì và cân bằng những cảm xúc của mình để nâng cao chất lượng công việc, chất lượng cuộc sống. Đó là thách thức của xã hội, nhưng lại chính là cơ hội cho những ai muốn học tập, nghiên cứu và hành nghề trong lĩnh vực Tâm lý học giáo dục. Vì người có thể tháo gỡ và giải quyết những vướng mắc về tâm lý một cách khoa học, bài bản không ai khác chính là các chuyên gia tâm lý.

Ngành Tâm lý học giáo dục là lựa chọn đúng đắn cho những bạn trẻ thực sự đam mê và có mong muốn làm việc trong môi trường giao tiếp giữa người với người. Nếu giao tiếp là chìa khóa của mọi thành công thì việc thấu hiểu được tâm lý người đối diện chính là mấu chốt của mọi quan hệ giao tiếp. Chính vì vậy, với những “hành trang” về khoa học tâm lý đã được trang bị, những sinh viên chuyên ngành Tâm lý học giáo dục, sẽ có cơ hội phát huy tối đa những khả năng tiềm ẩn của mình, từ đó khẳng định vị thế bản thân trước xã hội.

Cùng với xu hướng xã hội ngày càng quan tâm đến đời sống tinh thần con người, cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực tâm lý rất đa dạng. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể đảm trách nhiều công việc khác nhau: có thể trở thành bác sĩ tâm lý (chuyên gia tư vấn tâm lý), làm việc tại các cơ sở đào tạo (làm giảng viên giảng dạy tâm lý học tại các trường cao đẳng, đại học..), trong các cơ sở nghiên cứu (làm cán bộ nghiên cứu, cán bộ dự án phát triển cộng đồng tại các viện tâm lý học, các trung tâm nghiên cứu, ứng dụng tâm lý học, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước…), trong các công ty, trung tâm làm dịch vụ tư vấn tâm lý (làm tư vấn viên, cán bộ trị liệu…);... Đặc biệt, nếu có năng khiếu diễn đạt thì mơ ước trở thành chuyên gia dạy kỹ năng mềm hay nhà diễn thuyết nổi tiếng sẽ là hiện thực trong tầm tay.

Những lợi thế và thành tựu bước đầu

Tâm lý học giáo dục là chuyên ngành đào tạo có nền tảng vững chắc về chuyên môn và nhân lực. Các học phần liên quan đến Tâm l‎‎ý học, được giảng dạy và học tập ở các Khoa sư phạm từ những năm 1978-1979 đến nay. Đội ngũ giảng viên của ngành là các thầy cô giáo có thâm niên, giàu kinh nghiệm và các giáo viên trẻ có năng lực, nhiệt tình, yêu nghề. Ý thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình, các cán bộ giảng viên luôn học tập, bồi dưỡng, trau dồi, đổi mới về tài liệu, nội dung, chương trình và thường xuyên thực hiện việc nghiên cứu nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết của thực tế giảng dạy và học tập. Hiện tại, tham gia đào tạo chuyên ngành có 01 PGS, 02 TS, 02 NCS và 08 thạc sỹ. Bên cạnh đó, Cán bộ, sinh viên chuyên ngành Tâm lý học giáo dục đã xây dựng được truyền thống tốt đẹp: đoàn kết, thương yêu, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau trong giảng dạy, học tập và rèn luyện để lại nhiều kỷ niệm đẹp cho mỗi sinh viên khi bước vào cuộc sống.

Trong 15 năm đào tạo chuyên ngành Sư phạm Tâm lý giáo dục và Tâm lý học giáo dục, đã có 10  khóa sinh viên ra trường và đang công tác trên khắp các miền đất nước. Có nhiều sinh viên đã trưởng thành ở nhiều vị trí xã hội, nghề nghiệp khác nhau.

Các đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên dưới sự hướng dẫn của các cán bộ giảng dạy luôn được đánh giá có chất lượng và mang tính thực tiễn cao. Với nét đặc thù của khoa học Tâm lý - nghiên cứu về đời sống tinh thần của con người, cán bộ và sinh viên của ngành thường xuyên tham gia các hoạt động: tư vấn tâm lý cho chương trình “Cửa sổ xanh”, tư vấn tình bạn - tình yêu cho sinh viên và học sinh THPT, nói chuyện về tâm lý thanh niên, các vấn đề bình đẳng giới, vấn đề bạo hành, văn hóa gia đình... trên địa bàn Tỉnh Bình Định.

Lời kết

Với những gì đã đạt được trong 15 năm đào tạo, giảng viên và sinh viên ngành TLHGD đã và đang ra sức nỗ lực nâng cao chất lượng đội ngũ và chuyên môn, đổi mới chương trình giảng dạy theo hướng chuyên sâu, tăng cường thực hành, thực tế, ứng dụng lý luận vào thực tiễn cuộc sống và nghề nghiệp nhằm đào tạo ra những cử nhân tâm lý học giáo dục vững kiến thức, chắc thực hành, đồng thời đáp ứng những nhu cầu đang đặt ra trước mắt và trong tương lai của xã hội về nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này.